Dựng cột điện BTLT bằng xe cẩu tự hành tại KCN Long Hậu

Công ty TNHH Xây Lắp Điện Quang Anh vừa thi công trồng các trụ điện bê tông ly tâm 14 mét BTLT 14m ngày 28/12/2022, tại công trình xây dựng mới trạm biến áp kiosk 2500kVA Khu Công Nghiệp Long Hậu, Long An. Công tác dựng cột điện bê tông ly tâm cần được thực hiện một cách cẩn thận, đảm bảo an toàn cho con người và phương tiện, đặc biệt là khi sử dụng xe cẩu tự hành để thi công.

xây lắp điện quang anh

Dưới đây là những lưu ý và kinh nghiệm quan trọng cần nhớ khi dựng cột điện bê tông ly tâm bằng xe cẩu tự hành.

 1. Chuẩn bị trước khi dựng cột điện bê tông

Trước khi dựng cột điện bê tông, người lái cẩu phải kiểm tra và chuẩn bị những công việc sau đây để đảm bảo an toàn:

 • Kiểm tra độ bền của bê tông móng cột, chỉ dựng cột khi bê tông đạt cường độ tiêu chuẩn.
 • Kiểm tra trọng lượng cột và đối chiếu với tải trọng cẩu để bố trí phương tiện cho phù hợp. Kiểm tra địa hình dựng cột, đảm bảo việc ra chân, cẩu cột và quay đầu xe thuận tiện. Địa hình dựng cột cần được kiểm tra xem có bị vướng dây điện hoặc các chướng ngại vật khác.
 • Vệ sinh sạch sẽ đáy hố lỗ cột điện trước khi dựng cột.

xây lắp điện quang anh

 • Vệ sinh sạch sẽ gốc cột trước khi đưa cột vào hố móng.
 • Kết hợp và liên lạc với tổ bộ phận quản lý điện để kiểm tra công tác điện đã được ngắt ra khỏi lưới trước khi dựng cột. Quá trình này là cần thiết để đảm bảo an toàn cho con người và phương tiện trong quá trình dựng cột gần lưới điện đang mang điện.
 1. Dựng cột điện bê tông ly tâm bằng xe cẩu tự hành

video dựng trụ BTLT tại KCN Long Hậu, Cần Giuộc, Long An

Tùy theo từng vị trí hố móng và địa hình, có thể dùng phương pháp dựng cột điện bằng xe cẩu tự hành hoặc bằng phương pháp thủ công. Tuy nhiên, để đảm bảo tối ưu hiệu quả thi công, công ty TNHH Xây Lắp tiếp tục sử dụng phương pháp dựng cột điện bê tông ly tâm bằng xe cẩu tự hành. Phương pháp này sẽ giúp tăng tốc độ thi công và giảm thiểu những rủi ro trong quá trình thi công.

kcn long hậu

Đầu tiên, xe cẩu tự hành sẽ được đưa vào vị trí trên mặt bằng xây dựng. Sau đó, các phần thiết bị như cần cẩu, phao chống lật, dây cáp sẽ được lắp đặt và kiểm tra trước khi bắt đầu dựng cột.

Tiếp theo, xe cẩu sẽ di chuyển đến vị trí của hố móng đã được chuẩn bị trước đó. Bằng cách sử dụng cần cẩu, các bộ phận cố định sẽ được đưa vào hố móng để tiến hành đổ bê tông.

xây lắp điện quang anh

Sau khi bê tông đã được đổ vào hố móng, công nhân sẽ tiến hành đóng khuôn để tạo hình dạng cột điện theo yêu cầu của kỹ sư thiết kế. Quá trình này sẽ diễn ra trong khoảng 24 đến 48 giờ để bê tông có thể cứng hoàn toàn.

Khi cột đã đủ cứng, xe cẩu sẽ tiếp tục thực hiện việc nâng cột lên từ hố móng để đặt vào vị trí cuối cùng. Trong quá trình này, cần cẩu sẽ được điều khiển chính xác để đảm bảo an toàn cho cột và những người tham gia thi công.

kcn long hậu

Sau khi cột đã được đặt vào vị trí cuối cùng, công nhân sẽ tiến hành đổ bê tông vào phần đế của cột để hoàn thiện quá trình xây dựng. Từ đó, cột điện sẽ trở nên vững chắc và đáp ứng được yêu cầu về an toàn và chất lượng.

 1. Hoàn thiện công tác sau khi dựng cột điện bê tông

kcn long hậu

Sau khi hoàn thành việc dựng cột điện bê tông, công tác hoàn thiện sẽ bao gồm các bước sau:

 • Kiểm tra lại độ an toàn của cột điện bê tông, đảm bảo rằng cột đã được đặt ở đúng vị trí, với độ nghiêng và chiều cao đúng như yêu cầu. Kiểm tra xem cột có đủ độ cứng và chắc chắn để chịu tải trọng.
 • Công nhân phải vệ sinh sạch sẽ những vết bẩn trên bề mặt cột, làm sạch và đổ bê tông vào các khe hở nếu có.
 • Bảo vệ cột điện bằng cách sơn chống gỉ, phủ keo chống nước để đảm bảo cột sẽ không bị ăn mòn và giảm thiểu tác động của thời tiết.
 • Lắp đặt các phụ kiện, như bảng tên, biển báo, đèn chiếu sáng và các thiết bị bảo vệ, như ống đồng để chống sét.
 1. Kết luận

xây lắp điện quang anh

Việc dựng cột điện bê tông ly tâm là một công việc quan trọng và đòi hỏi sự chuyên môn cao cũng như kinh nghiệm. Công ty TNHH Xây Lắp Điện Quang Anh đã có kinh nghiệm và trang bị đầy đủ các công cụ, phương tiện cần thiết để dựng cột điện bê tông một cách an toàn và hiệu quả.

Việc sử dụng cẩu tự hành để trồng các trụ điện bê tông ly tâm 14 mét trạm biến áp kiosk 2500kva tại kcn Long Hậu, Long An là một điều kiện quan trọng để đảm bảo công tác dựng cột được thực hiện nhanh chóng và an toàn. Qua đó, chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về công tác dựng cột điện bê tông ly tâm và quy trình thi công cũng như đóng góp vào việc tăng cường an toàn trong các công trình xây dựng.

  Một số hình ảnh thi công

kcn long hậu kcn long hậu kcn long hậu xây lắp điện quang anh xây lắp điện quang anh    xây lắp điện quang anh