NGẦM HÓA LƯỚI ĐIỆN – CHỈNH TRANG ĐÔ THỊ – NGÀY 1

Công trình: Cải tạo di dời trạm xa lộ đèn đường 4, đảm bảo an toàn mỹ quan lưới điện.
Địa điểm xây dựng: 600 Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TPHCM
Chủ đầu tư: Công ty TNHH Hoàn Cầu #Cantavil
Nhà thầu: Công ty TNHH Xây Lắp Điện Quang Anh

Ngày khởi công: 16/09/2022 – Ngày hoàn thành: 27/09 /2022

Ngày thi công ngầm hóa lưới điện 01 – ngày 16/09/2022

Mặt bằng công trường là một yếu tố quan trọng của mỗi dự án xây dựng, bởi đây là nơi diễn ra toàn bộ các hoạt động thi công, xây dựng của công ty TNHH Xây Lắp Điện Quang Anh. Việc bố trí mặt bằng công trường khoa học và tối ưu sẽ đem lại nhiều lợi ích cho nhà thầu trong quá trình thi công công trình ngầm hóa lưới điện này.

Video thi công tại công trường

Tập kết máy móc, thiết bị, vật tư chuẩn bị cho công tác thi công

Vận chuyển ống HDPE luồn cáp ngầm đến công trình, giăng băng cảnh báo khu vực thi công trước 1 ngày

ngầm hóa

Mặt bằng công trường bao gồm toàn bộ những khu vực liên quan đến quá trình thi công ngầm hóa lưới điện, di dời trạm biến áp,, xây dựng móng trụ thép đỡ máy biến áp 400KVA, móng tủ RMU, bao gồm mặt bằng thi công, mặt bằng tập kết vật liệu xây dựng cát đá, sỏi…, máy móc đào đường, mặt bằng các cơ sở vật chất kỹ thuật tại công trường để phục vụ cho quá trình thi công xây dựng và sinh hoạt của công nhân tại công trường.

Tại sao cần bố trí mặt bằng công trường ngăn nắp?

xây lắp điện quang anh

Do mặt bằng công trường bao gồm toàn bộ những khu vực liên quan đến quá trình thi công, xây dựng nên nếu không được bố trí ngăn nắp thì sẽ phát sinh nhiều khó khăn cho công nhân trong quá trình thi công.

Ngoài ra, thiết kế mặt bằng không khoa học và bố trí không ngăn nắp cũng là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới những rủi ro tai nạn lao động như vật liệu rơi, va đụng giữa công nhân với máy móc, thiết bị…

ngầm hóa

Việc bố trí mặt bằng công trường hợp lý và khoa học sẽ đảm bảo lưu thông tại công trường

Hơn nữa, việc bố trí công trường ngăn nắp sẽ giúp hoạt động lưu thông tại công trường dễ dàng hơn. Công nhân, máy móc dễ tiếp cận tới vật liệu xây dựng, từ đó giúp giảm thiểu chi phí cẩu. Năng suất thi công từ đó cũng được nâng cao, góp phần đảm bảo tiến độ thi công công trình cho nhà thầu.

ngầm hóa

Các điểm cần lưu ý khi bố trí mặt bằng công trường ngầm hóa lưới điện

Dưới đây là một số điểm cần lưu ý khi bố trí mặt bằng công trường tại 600 Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TPHCM, giúp việc bố trí được tối ưu và hiệu quả hơn.

1. Xác định trình tự công việc sẽ tiến hành

Trước khi tiến hành bố trí mặt bằng công trường, cần xác định trình tự công việc sẽ tiến hành để đảm bảo không bị thiếu, sót phần công việc nào khiến việc thi công ngầm hóa lưới điện và di dời trạm biến áp 400kva rơi vào thế bị động trong quá trình triển khai bố trí mặt bằng.

xây lắp điện quang anh

Khi tiến hành các bước chuẩn bị và bố trí mặt bằng công trường,công ty TNHh Xây Lắp Điện Quang Anh thực hiện trình tự các bước như sau:

 • Công tác bàn giao mặt bằng: Công tác bàn giao mặt bằng thường được tiến hành ngay sau chủ đầu tư khi có quyết định giao thầu và ký kết hợp đồng với Xây Lắp Điện Quang Anh. Tiến hành các thủ tục để thực hiện công việc bàn giao mặt bằng với chủ đầu tư.
 • Đồng thời, chúng tôi cũng cần bố trí lực lượng trắc địa tới tiến hành khảo sát, đo đạc lại chi tiết khu vực thi công. Điều này sẽ giúp Xây Lắp Điện Quang Anh nắm rõ chi tiết và các điều kiện của hiện trường, từ đó hỗ trợ đắc lực cho quá trình đánh giá hiện trạng kết cấu kiến trúc các công trình lân cận, phục vụ cho quá trình thi công.

xây lắp điện quang anh

 • Công tác thăm dò mặt bằng: Công tác thăm dò mặt bằng thực chất đã được chúng tôi tiến hành trong quá trình lập hồ sơ dự thầu. Khi tiếp nhận mặt bằng, thực hiện các công tác thăm do mặt bằng một lần nữa để xác định kích thước, kết cấu móng của các công trình lân cận để có biện pháp thi công phù hợp.
 • Đồng thời cũng cần xác lập tính khả thi cho các biện pháp thi công chống đỡ, đảm bảo an toàn cho công trình hiện hữu.

xây lắp điện quang anh

Ngoài ra,  chú trọng đến việc khảo sát các công trình ngầm như đường ống, đường dây cáp điện, đường thông tin liên lạc để xác định giải pháp thi công tối ưu và có biện pháp giải phóng các công trình ngầm còn tồn tại trong khu vực thi công.

xây lắp điện quang anh

 • Công tác dọn dẹp, vệ sinh mặt bằng

Sau khi đã thăm dò và xác định các đối tượng tại mặt bằng thi công, nhà thầu có thể tiến hành công tác dọn dẹp, vệ sinh mặt bằng. Cần đảm bảo làm phẳng mặt bằng và gỡ bỏ những đường dây, đường ống có thể làm ảnh hưởng đến quá trình thi công để việc thi công, di chuyển máy móc dễ dàng hơn.

xây lắp điện quang anh

 • Công tác chuẩn bị thi công:

Công tác cuối cùng  là công tác chuẩn bị thi công. Trong giai đoạn này, Xây Lắp Điện Quang Anh so sánh thiết kế và trình chủ đầu tư nếu phát hiện sai lệch trong quá trình khảo sát lại mặt bằng. Đồng thời,  chuẩn bị biện pháp thi công và tiến độ chi tiết cho từng đầu việc.

xây lắp điện quang anh

Ngoài ra, Xây Lắp Điện Quang Anh cũng thực hiện công việc liên quan đến chuẩn bị mặt bằng thi công như Đặt biển cảnh báo khu vực thi công, hệ thống điện & cấp thoát nước phục vụ thi công. Song song với đó, nhà thầu cần đảm bảo có đủ các loại giấy phép của cơ quan quản lý (giấy phép mở cửa thi công, thuê vỉa hè thi công, giấy phép cho phép các phương tiện vận chuyển vật tư, vật liệu, máy móc, thiết bị…) để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thi công tại công trường.

Chuyển máy đào đến khu vực thi công

Cắt mặt đường bê tông

xây lắp điện quang anh

Bố trí, xây dựng nơi tập kết, lưu chứa vật liệu và thiết bị

Khi bố trí, xây dựng nơi tập kết, lưu chứa vật tư, vật liệu xây dựng, sắp xếp vật tư, vật liệu gần nơi sản xuất tương ứng. Điều này sẽ giúp việc di chuyển vật liệu thuận tiện, không mất nhiều thời gian hay chi phí cẩu, thuận tiện cho quá trình làm việc của công nhân.

Bắn bê tông, Đào dò cáp ngầm phần vỉa hè

xây lắp điện quang anh

Khi bố trí mặt bằng công trường, Xây Lắp Điện Quang Anh tiến hành sắp xếp vật tư, vật liệu gần nơi sản xuất tương ứng

Nếu do đặc thù mặt bằng công trường không cho phép thì việc bố trí các vị trí lưu chứa vật liệu có thể dựa trên nguyên tắc 07 ngày. Cụ thể, Xây Lắp Điện Quang Anh bố trí kho tạm (kho kín cho các vật liệu cần bảo quản và bãi tập kết vật liệu rời như cát, đá, gạch…) tại công trường và đảm bảo các vật liệu được tập kết đến công trường trước khi sử dụng tối đa là 07 ngày.

 

Với phương pháp này, Xây Lắp Điện Quang Anh lên kế hoạch cung ứng vật tư chi tiết theo từng giai đoạn để đảm bảo đủ vật liệu cho thi công, không chồng chéo các công việc. Điều này sẽ giúp chúng tôi đảm bảo tiến độ thi công đã đặt ra.

ngầm hóa lưới điện

 Bố trí máy móc xây dựng

Việc bố trí máy móc xây dựng sẽ tùy thuộc vào yêu cầu thi công của từng công trình và các giai đoạn, tiến độ thi công của dự án. Khi bố trí các thiết bị như máy xúc, máy đào, Xây Lắp Điện Quang Anh đã tính đến hành trình quay của cần nâng, nơi nhận và nơi đặt vật nâng để tránh khả năng rơi vào đầu công nhân đang thi công hay người qua đường.

ngầm hóa lưới điện

Ngoài ra, nếu máy móc thiết bị không được sử dụng xuyên suốt quá trình thi công mà chỉ theo từng giai đoạn thì chúng tôi căn cứ vào kế hoạch thi công chi tiết để vận chuyển máy móc, bố trí vị trí đặt hợp lý, tránh tình trạng chồng chéo hay để không máy móc, lãng phí diện tích mặt bằng.

ngầm hóa lưới điện

Bố trí các khu vực làm việc và các công trình phụ trợ

Việc bố trí các khu vực làm việc và các công trình phụ trợ cũng là phần việc quan trọng khi bố trí mặt bằng công trường, do đây là những phân khu chức năng phục vụ cho BQL dự án & công nhân như: văn phòng công trường, nhà vệ sinh…

ngầm hóa lưới điện

Việc bố trí các phòng ban chức năng nên xa khỏi khu vực thi công chính để giảm thiểu các ảnh hưởng tiếng ồn, khói bụi và các rủi ro tai nạn lao động khác. Ngoài ra, việc bố trí hợp lý các khu vực chức năng và công trình phụ trợ cũng giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường của công trình.

ngầm hóa lưới điện

Đảm bảo an toàn tại công trường 

Vấn đề đảm bảo an toàn tại công trường là vấn đề quan trọng của mỗi dự án. Để đảm bảo an toàn tại công trường, ngoài việc bố trí mặt bằng hợp lý để tránh rủi ro tai nạn lao động cho công nhâ, việc bố trí biển cảnh báo, băng cảnh báo thiết bị cứu hỏa và tổ chức thoát hiểm hợp lý khi có sự cố cũng được chú trọng

ngầm hóa lưới điện

Bảo đảm điện áp và thiết bị chiếu sáng tại công trường

Việc bố trí điện tại công trường là một trong những công tác quan trọng nhất, vì nhiều máy móc thiết bị sử dụng tại công trường cần sử dụng đến nguồn điện để vận hành. Tuy nhiên, đây cũng là nguy cơ tiềm tàng cho các rủi ro tai nạn lao động nếu không có sự sắp xếp, bố trí mặt bằng hợp lý.

Nguồn điện cung cấp cho công trường nên sử dụng lưới điện sẵn có trong khu vực khi đã có sự cho phép của các cơ quan chủ quản để đảm bảo sự liên tục và ổn định. Việc lựa chọn lắp công tơ điện và dây cáp điện tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng , tuy nhiên khi lắp đặt hệ thống điện tại công trường, sẽ tách riêng thành mạch phục vụ cho thi công và mạch phục vụ cho sinh hoạt.

ngầm hóa lưới điện

Bố trí tủ điện tổng và tủ điện nhánh tại các vị trí phù hợp và có thêm các thiết bị bảo vệ, đóng ngắt nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng và khi xảy ra sự cố điện. Ngoài ra, có bố trí thêm máy phát điện trong khu vực công trường để đảm bảo thi công được thông suốt trong quá trình mất điện, không làm gián đoạn quá trình và tiến độ thi công dự án.

Cắt sắt chuẩn bị làm bê tông móng trụ

ngầm hóa lưới điện

Trong quá trình xây dựng công trình, đòi hỏi sử dụng sắt thép rất nhiều và theo quy cách khác nhau chứ không phải theo chiều dài tiêu chuẩn của các nhà máy. Nên Xây Lắp Điện Quang Anh sử dụng phương pháp gia công sắt thủ công tại công trường không dử dụng dụng cụ máy móc để gia công với số lượng lớn.

ngầm hóa lưới điện

Gia công sắt tại công trình

ngầm hóa lưới điện

Quy trình gia công thép xây dựng

Gia công thép xây dựng theo yêu cầu được thực hiện qua các giai đoạn:

 1. Đọc kỹ bản vẽ
 2. Triển khai chi tiết
 3. Gia công thép thủ công tại công trường
 4. Lưu trữ thép sau gia công ở vị trí nhất định
 5. Vận chuyển đến khu vực thi công móng trụ thép & móng tủ RMU

ngầm hóa lưới điện

Đào mương cáp ngầm và vận chuyển đổ thải

Công đoạn đào mương cáp và thi công kéo rải cáp bao gồm những bước chi tiết sau:

 • Phân ra thành nhiều ca khác nhau để hạn chế tối đa việc gây ảnh hưởng tới giao thông đi lại và tiến độ thi công của các nhà thầu khác trong khu dự án.

 • Sử dụng phương pháp thi công hoàn toàn bằng thủ công khi đào mương cáp, dụng cụ thi công chủ yếu là cuốc chim, choòng, xà beng, thuổng, xẻng đào, xẻng xúc… Trong trường hợp đào qua đường thì  sử dụng máy cắt bê tông chuyên dụng, khoan phá bê tông để dỡ bỏ các lớp kết cấu xây dựng cứng trên bề mặt, sau đó tiếp tục tiến hành đào bằng thủ công như trên.

 • Quá trình vận chuyển đất đá phải được tiến hành song song với việc đào mương cáp để tránh gây ảnh hưởng tới giao thông đi lại và sinh hoạt của dân cư, việc bố trí phương tiện vận chuyển đất thải ra khỏi phạm vi công trường ra bãi tập kết được thực hiện bằng thủ công như xe cải tiến,…

ngầm hóa lưới điện
Đào mương cáp vận chuyển xà bần đổ thải
CÔNG TY TNHH XÂY LẮP ĐIỆN QUANG ANH
QUANG ANH CE CO.,LTD
VP: 41F/22 Đường Đặng Thuỳ Trâm, P.13, Q. Bình Thạnh, TPHCM
Hotline: 0919758191
Email: sales@quanganhcgte.com
Mã số thuế : 0316365712